Vĩnh Phúc đón đầu vụ đông 2012

Thể hiện rõ nhất là biến đổi của nhiệt độ và một số hiện tượng thời tiết khô hạn kéo dài. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ở mức xấp xỉ và..

Những năm qua, Vĩnh Phúc từng bước CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn. Diện tích đất nông nghiệp ngày một thu hẹp, nhiều người dân không thiết tha với đồng ruộng, nhất là làm vụ đông. Vì vậy để triển khai có hiệu quả và kích thích người dân làm vụ đông 2012, tỉnh Vĩnh Phúc đã có những chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất.

Khó khăn nhưng vẫn quyết làm
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vụ xuân năm nay rét đậm, rét hại kéo dài, trời âm u thiếu ánh sáng dẫn đến cây lúa sinh trưởng, phát triển chậm, do vậy thời gian thu hoạch muộn khoảng 5-7 ngày gây áp lực cao đến SX vụ đông. Thời vụ lúa bắt đầu làm đòng, trỗ gặp nắng nóng có thể ảnh hưởng năng suất. Hơn nữa vụ mùa giá giống cao, thời gian cách ly sâu bệnh ngắn… dẫn đến khó khăn cho việc làm đất vụ đông.
Theo ông Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc, bên cạnh áp lực về mùa vụ, tình hình thời tiết cũng phức tạp. Do biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết sẽ tiếp tục có những diễn biến trái với quy luật.

Thể hiện rõ nhất là biến đổi của nhiệt độ và một số hiện tượng thời tiết khô hạn kéo dài. Số cơn bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình năm ngoái (TBNN là 5-6 cơn) và nhiều hơn so với năm 2011. Lượng mưa phổ biến 1.450-1.550 mm, với những đợt mưa lớn tập trung vào các tháng 6,7,8 (lượng mưa phổ biến 250-300 mm); nhiệt độ toàn vụ có khả năng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn TBNN.

“Điển hình như cơn bão số 4-5 vừa qua, Vĩnh Phúc bị thiệt hại nặng nề. Theo thống kê chưa đầy đủ, có hơn 8.000 ha lúa bị ngập úng. Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích mất trắng khoảng 2.300 ha, còn hơn 6.000 ha chưa biết sống chết thế nào, vì đến nay nước vẫn chưa rút hết. Bên cạnh đó là 1.400 ha rau, màu bị mất trắng hoàn toàn”, ông Dũng cho biết.
Theo ông Dũng, mặc dù vụ đông được xem là một thế mạnh của tỉnh nhưng thực tế hiện nay trên địa bàn tỉnh hiệu quả sản xuất nông nghiệp còn thấp cho nên người dân không mấy mặn mà với đồng ruộng. Như vụ đông năm ngoái, nhiều nơi người dân để đất không cho cỏ dại mọc. Lý giải về điều này, ông Dũng cho biết Vĩnh Phúc đang phát triển mạnh công nghiệp nên người dân cũng chuyển dần sang các ngành nghề phi nông nghiệp.
Để định hướng tốt cho việc phát triển vụ đông năm nay, góp phần khuyến khích nông dân phát triển sản xuất, Sở NN-PTNT Vĩnh Phúc đã tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho bà con nông dân. Cụ thể theo Quyết định số 1918 ban hành ngày 13/8/2012 của UBND tỉnh, tổng kinh phí hỗ trợ vụ đông năm 2012 là hơn 15 tỷ đồng. Trong đó có hai loại cây trồng được hỗ trợ là ngô và đậu tương với tổng diện tích 17.000 ha (trong đó cây ngô 13.000 ha; đậu tương 4.000 ha). Mức hỗ trợ 10% chi phí sản xuất, theo tính toán hiện nay là 900.000 đồng/ha, tương đương 32.400 đồng/sào.
Qua đó, Sở NN-PTNT phải có trách nhiệm chỉ đạo đảm bảo về thời vụ, cơ cấu, chủng loại, chất lượng giống; áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh, đảm bảo tối đa diện tích vụ đông, tăng năng suất, chất lượng và thu nhập cho nông dân.

Phát triển cây trồng chủ lực
Theo ông Dũng, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có quy hoạch xây dựng NTM, trong đó có quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp. Đó là cơ sở để các địa phương xác định và lựa chọn cây trồng chủ lực tập trung phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa nhằm tăng giá trị, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng thu nhập và cải thiện đời sống nông dân.
Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp từng bước hoàn thiện. Các hoạt động dịch vụ nông nghiệp cơ bản đã đáp ứng yêu cầu sản xuất. Công tác quản lý khai thác và dịch vụ thủy lợi đã được đổi mới…
Do vậy, kế hoạch triển khai vụ đông năm 2012 trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích gieo trồng 23.500 ha/33.500 ha cây trồng hàng năm vụ mùa, so với năm 2011 đã tăng tới 16,3%. Tổng sản lượng lương thực có hạt 216.117 tấn. Tổng giá trị sản xuất vụ mùa – vụ đông theo giá trị thực tế phấn đấu đạt khoảng 2,5 nghìn tỷ đồng.
Cây chủ lực của vụ đông năm nay của Vĩnh Phúc sẽ là ngô và đậu tương, do vậy diện tích cũng được mở rộng hơn (diện tích ngô 2011 là 9.796 ha, năm 2012 tăng 13.000 ha; đậu tương 2011 là 1.949 ha, năm 2012 tăng lên 4.000 ha).

Đánh giá về hiệu quả của cây trồng vụ đông năm ngoái, ông Dũng cho biết: Do thời vụ gieo cấy và thu hoạch vụ mùa năm 2011 cũng chậm khoảng 7-10 ngày, ảnh hưởng tới thời vụ gieo trồng vụ đông nên diện tích giảm đáng kể. Tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực trong chỉ đạo, sản xuất vụ đông vẫn đạt kết quả khá, nhất là về năng suất.
Cụ thể, tổng diện tích gieo trồng đạt 17.332,9 ha; tổng giá trị sản xuất (tính theo giá thực tế) đạt 648 tỷ đồng. Ngoài các cây ngô, đậu tương…, một thế mạnh của Vĩnh Phúc là diện tích gieo trồng cây rau, đậu, hoa, cây cảnh với 3.174 ha, trong đó rau các loại là 3.140 ha, năng suất đạt 176,24 tạ/ha; sản lượng 55.337 tấn. Năng suất hoa các loại trung bình đạt 60,37 ngàn bông/ha; sản lượng 815 ngàn bông.
“Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, với kinh nghiệm và cố gắng nỗ lực của bà con nông dân trong tỉnh, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh,ngành nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc phấn đấu đạt tiêu chí đề ra trong năm 2012”, ông Dũng cho biết.

Theo: nongnghiep